Trang chủ » Khác » Tướng Giáp qua con mắt của nhà báo Trần Tuấn

Tướng Giáp qua con mắt của nhà báo Trần Tuấn


 

Sau một năm giải phóng hoàn toàn miền Nam, đại tướng Võ Nguyên Giáp đến thăm Bộ chỉ huy quân sự Thừa Thiên – Huế. Trong ảnh, thiếu tướng Lê Nam Khánh đang giới thiệu với đại tướng về cán bộ của Bộ chỉ huy quân sự tỉnh.

Cũng là một tấm ảnh chụp năm 1976, tại chùa Thiên Mụ. Hòa thượng Thích Đôn Hậu, Chủ tịch Ủy ban hòa bình, thống nhất, dân chủ của Mặt trận Dân tộc giải phóng miền Nam vui vẻ trò chuyện với Tổng bí thư Lê Duẩn (ngoài cùng bên phải) và đại tướng, Tổng tư lệnh Võ Nguyên Giáp.

Đại tướng tranh thủ thăm quán nước của chị Trần Thị Tỉnh, diễn viên ca múa nhạc kịch tỉnh Hà Tuyên (năm 1990). Tấm ảnh chụp vội nhưng được tác giả rất ưng ý vì ghi lại khoảnh khắc ân cần của đại tướng với mọi người.

Thượng tá, họa sĩ thương binh Lê Duy Ứng vẽ chân dung đại tướng năm 1993. Bức vẽ được hoàn thành trong một giờ mà theo Trần Tuấn, đây là một trong những bức chân dung đẹp nhất về đại tướng.

Khoảnh khắc đặc biệt khi đại tướng tiếp cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mc Namara tại Nhà khách Chính phủ (23/6/1997).

Là người quan tâm đến sự phát triển của đất nước, đại tướng thăm công trình dầu khí Vũng Tàu năm 1996, chăm chú theo dõi trên máy tính về tiến độ thi công xây dựng giàn khoan trên biển…

…lắng nghe tiến sĩ Nguyễn Sỹ Hưng (ngoài cùng bên phải), Chủ tịch HĐQT Tổng công ty hàng không VN giới thiệu về mẫu máy bay mới của Vietnam Airlines (2004).

Sau 50 năm chiến thắng Điện Biên Phủ, đại tướng nói với thượng tướng Trần Sâm: "Được gặp nhau đây là quý lắm rồi".

Và tại cuộc mít tinh kỷ niệm 50 năm chiến thắng lịch sử này, đại tướng không cầm được nước mắt khi nhắc đến các anh hùng, liệt sĩ đã hy sinh vì tổ quốc.

Đại tướng lắng nghe ông Năm Đường (Nguyễn Văn Đường), nguyên Chủ tịch Ủy ban kháng chiến hành chính tỉnh Bà Rịa thời kỳ 1946-1952 kể về cuộc chiến đấu gian khổ trong những năm kháng chiến chống Pháp. "Ông Năm Được đau một khi nhớ lại những ngày tháng đó thì đại tướng lặng đi vì đau gấp 3-4 lần", Trần Tuấn nói.

Advertisements

Bình luận

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s