Trang chủ » Tin tức » Đời sống » Nếu mình có… nửa tấn vàng!

Nếu mình có… nửa tấn vàng!


Có lẽ chưa bao giờ, giá vàng biến động dữ dội như những ngày qua. Đang trong cơn “nhảy múa điên loạn”, nó liên tục lập kỉ lục mới. Sức hút của vàng sục sôi tới mức làm người ta mất ăn mất ngủ, đội mưa đội gió, chen lấn, xô đẩy…

(Minh họa: Ngọc Diệp)

Mỗi khi vàng tăng giá, dân tình lại ngộp thở. Ngộp thở bởi nỗi có vàng, có tiền trong tay nhưng không biết có nên bán ngay để chốt lời không. Ngộp thở vì dòng người sẽ lại ùn ùn kéo tới các thương hiệu vàng để “chầu chực” đón giá.
Bảng báo giá vàng cứ nhảy chồm chồm như kẻ lên đồng. Nhà vàng hết sạch tiền mặt khi người ta đổ xô đến bán, mấy hôm sau lại hết sạch vàng vì ồ ạt đến mua. Còn nhớ cái hôm mà bão Nock-ten (bão số 3) đe dọa đổ bộ với cường độ lớn. Thế mà cái thông tin về thiên tai kia cũng không “hót” bằng giá vàng. Trời Hà Nội mưa tầm tã nhưng nhiều người chẳng ngại ngùng đội mưa đội gió xếp hàng dằng dặc chờ đến lượt mua bán vàng.
Có một vị khách người Anh chứng kiến cảnh tranh mua, tranh bán của dân ta trên phố Trần Nhân Tông (Hà Nội) đã tỏ ra ngạc nhiên lắm, bèn thốt lên rằng: “Lạy chúa! Chuyện gì đang xảy ra thế này? Vàng ư, tôi không hiểu tại sao người ta lại phải chen nhau xếp hàng khổ sở như thế. Đó là một cảnh tượng hỗn loạn nhất mà bạn có thể hình dung…”.
Quả đúng là thế, người ta chạy ngược chạy xuôi đi rút tiền tiết kiệm, vay mượn tứ phương, có người bán nhà, có người thì liều lĩnh thế chấp sổ đỏ chỉ để thỏa mãn nguồn cơn được cầm vàng trong tay và nuôi giấc mơ về giá vàng lên cao vút.
Nghe thông tin là vàng bị đầu cơ và làm giá, bán ra với giá thấp rồi phải mua vào giá cao nên đầu óc căng như dây đàn, có lúc thì như bị tẩu hỏa nhập ma.
Các cụ nhà ta có câu: “Tin lành đồn gần, tin dữ đồn xa” – điều đó cấm có sai. Thấy thị trường vàng loạn quá nên “bàn tay Nhà nước” đã tạo lực can thiệp bằng cách gửi tiền ra nước ngoài nhập về mấy tấn vàng nguyên liệu để bình ổn.
“Điên đảo” thật! Mới chỉ nghe thông tin nhập vàng chứ chưa nhìn thấy vàng đâu mà thị trường trong nước đã quay ngoắt 180 độ rồi. Vàng đang ở đỉnh giá bỗng đột ngột quay đầu lao dốc ầm ầm khiến thiên hạ được phen hú vía. Những tưởng vàng chỉ giảm một hai phiên thôi, nào ngờ đâu càng ngày lại càng thấy vàng giảm giá. Bao người ngồi trên đống vàng mà như ngồi trên đống lửa, cầm vàng thấy run tay. Rồi vàng lại tăng, bất chấp cả khi vàng nhập đã về. Bó tay!
Chả biết vì sao vàng lại “lên đồng” thế nhỉ? Sắp tới giá vàng tăng hay giảm? Nếu (hi, nếu ấy mà) mình có lấy… nửa tấn vàng, mình có nên bán ra không? Và nếu (hi, vẫn… nếu) mình có khoảng 1-2 ngàn tỉ VND, mình có nên mua vàng không nhỉ?

Quỳnh Anh

Advertisements

Bình luận

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s