Trang chủ » Tin tức » Những điểm mới ở Firefox 6

Những điểm mới ở Firefox 6


Mozilla vừa ra mắt Firefox 6, phiên bản cập nhật mới nhất dành cho trình duyệt “Cáo lửa”.

“Cáo lửa” đã ra mắt phiên bản 6 chính thức – Ảnh minh họa: Internet

Bạn đọc tải về Firefox 6 tại đây.

Tuy một phiên bản tiền – chính thức (pre-release) của Firefox 6 đã xuất hiện cách đây vài ngày, song phải đến bây giờ đích thân Mozilla mới công bố sự ra mắt của Firefox 6 “chính hãng”.

Theo Mozilla, Firefox 6 mang đến nhiều tính năng mới cho người dùng, đặc biệt là hiệu suất làm việc nhanh hơn cũng như khắc phục nhiều lỗi và lỗ hổng tồn tại từ phiên bản Firefox 5 trước đó.

Cụ thể, Firefox 6 tỏ ra ưu ái giới phát triển web khi trình duyệt mới tích hợp nhiều bộ công cụ và tính năng được thiết kế dành riêng cho đối tượng này.

Bên trong menu “Web Developer” trong Firefox 6 là nhiều công cụ tiện ích giúp giới lập trình xây dựng và chỉnh sửa một trang web ngay trong giao diện trình duyệt.

Menu “Web Developer” – Ảnh minh họa: Internet

Theo đại diện Mozilla, giới lập trình sẽ rất thích thú với công cụ Scratchpad, vốn được tạo ra để giúp đơn giản hóa việc nhập liệu, chạy thử, kiểm tra cũng như chỉnh sửa các đoạn mã Javascript phức tạp ngay trong trình duyệt, thay vì phải làm những việc này trên các công cụ truyền thống.

Một công cụ khác là Web Console cũng hữu ích không kém với tính năng tự hoàn thiện đoạn mã (auto-complete), cũng như khả năng cho phép cá nhân hóa vị trí thanh điều khiển nhằm tiết kiệm thời gian cho lập trình viên.

Một thay đổi khác mà người dùng phổ thông sẽ nhận ra là khu vực nhận dạng trang web (tạm dịch của site identity block). Cụ thể, yếu tố giao diện người dùng (User Interface) – vốn có nhiệm vụ thể hiện xem người dùng có đang truy cập vào một trang thông qua đường truyền được mã hóa hay là chưa – nay đã được tối ưu hóa, hiển thị to hơn và dễ nhận biết hơn.

Phần màu xanh đậm bên trái địa chỉ trang web chính là site identity block được “thiết kế” lại cho dễ nhìn hơn – Ảnh minh họa: Internet

Theo hình minh họa, bạn đọc có thể thấy phần tên miền cũng được làm cho nổi bật, giúp dễ nhận biết, đặc biệt trong trường hợp đường link URL quá dài.

Khắc phục 10 lỗ hổng nghiêm trọng

Ngoài những nâng cấp về tính năng, Firefox 6 cũng không quên nhiệm vụ khắc phục 10 lỗ hổng được xếp loại “nguy hiểm” đang tồn tại trong trình duyệt. Ngoài ra Mozilla còn cung cấp một bản cập nhật dành riêng cho Firefox 3.6 (2010), khắc phục 7 lỗi đang có trong phiên bản này.

Cụ thể, 5 trong số 7 lỗi có trong Firefox 3.6.20 được xếp loại “nghiêm trọng” (critical), mức xếp loại rủi ro cao nhất của Mozilla. Hai lỗi còn lại được xếp vào mức “cao” (high).

8 trong số 10 lỗi được Firefox 6 khắc phục cũng thuộc nhóm “nghiêm trọng”, hai lỗi còn lại là “cao”.

Một trong số những lỗ hổng được vá trong Firefox 6 nằm bên trong WebGL – một chuẩn render (tạm dịch: xử lý dữ liệu hình ảnh) 3D mà cả Chrome lẫn Firefox đều tuân theo. Lỗi này được phát hiện và báo cáo bởi Hãng bảo mật Context Information Security.

Trước khi Firefox 6 ra mắt, cách khắc phục duy nhất là người dùng phải tắt (disable) WebGL trước khi sử dụng Firefox và Chrome.

Ngoài ra Firefox 6 cũng khắc phục luôn nhiều lỗi khác ở JavaScript, bộ đọc Ogg (Ogg reader) và bộ nhớ. Tất cả đều ảnh hưởng đến những ai dùng phiên bản Firefox 4 và 5.

Cuối cùng, bạn đọc có thể tham khảo danh sách liệt kê tổng cộng 1.600 thay đổi có trong Firefox 6 tại đây.

Một thông tin bên lề thú vị, nhóm phát triển trình duyệt Internet Explorer của Microsoft vừa gửi tặng Mozilla một “món quà” nhân dịp Firefox 6 ra mắt:

Chiếc bánh gửi đến Firefox từ nhóm phát triển IE. Ảnh minh họa: Computerworld

Chrome 14 Beta ra mắt, hỗ trợ ngôn ngữ C/C++, hệ điều hành Mac OS X Lion, Native Client…

Ảnh minh họa: Cnet

Bạn đọc tải về Chrome 14 Beta (14.0.835.94) ở đây.

Cũng như Firefox 6, phiên bản tiền – chính thức của Chrome 14 mang đến một số tính năng mới, khắc phục lỗi và lỗ hổng và tăng cường tính bảo mật.

Đặc biệt, Chrome 14 Beta tỏ ra ưu ái người dùng Mac khi hỗ trợ nhiều tính năng nâng cao trong OS X Lion, bao gồm thanh cuộn (scrollbar) và tính năng xem toàn màn hình. Người dùng Mac cũng nhận được tính năng xem trước bản in vốn đã có từ phiên bản Chrome 13 cho Windows và Linux.

Nhưng thứ khiến giới lập trình mong chờ nhất chính là Native Client (NaCI). Về cơ bản, Native Client thay đổi Chrome, khiến trình duyệt này hoạt động trong hai sandbox (bộ lọc trang web) cùng lúc, kết hợp với sự thuận tiện của JavaScript trên nền web, song hành cùng với các phần mềm được thiết kế đặc biệt dành riêng cho một hệ thống kết hợp giữa hệ điều hành và vi xử lý.

Theo Tuổi Trẻ

Advertisements

Bình luận

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s