Trang chủ » Tin tức » Google mua Motorola: Táo bạo hay thảm họa?

Google mua Motorola: Táo bạo hay thảm họa?


Việc Google mua lại Motorola Mobility có nguy cơ gây ra những mâu thuẫn gay gắt trên thị trường công nghệ, đồng thời là thách thức lớn đối với chính Google.

Từ đối tác trở thành đối thủ

Với việc mua lại Motorola Mobility, Google có cơ hội sản xuất smartphone và máy tính bảng chạy hệ điều hành Android của hãng. Mô hình hoạt động này giống với Apple – hãng chuyên cung cấp cả phần cứng và phần mềm. Tuy nhiên, HTC và Samsung, hai nhà sản xuất smartphone Android hàng đầu sẽ nghĩ gì khi “đối tác” Google bỗng trở thành đối thủ của chính họ trên thị trường phần cứng?

Nguyên nhân duy nhất giúp Android, hay nói cách khác là Google, giành được thị phần trên thị trường di động là nhờ các nhà sản xuất phần cứng như HTC và Samsung sử dụng nền tảng Android của Google. Google làm như vậy có khác gì “đâm” đối tác từ phía sau lưng? Hiện tại, chưa phải là đã quá muộn để Samsung và HTC chuyển sang một nền tảng khác nhưng việc đó cũng chẳng dễ dàng gì. Tất nhiên HTC và Samsung chẳng thể làm gì ngoài việc ngậm đắng nuốt cay. Nhưng mối xung đột này sẽ trở nên gay gắt, quyết liệt hơn nếu Motorola Mobility, dưới sự điều hành của Google, gặt hái được thành công lớn trong kinh doanh phần cứng chạy Android.

Có thể cạnh tranh với Apple?

Trên thị trường smartphone, có lẽ giải pháp tích hợp phần cứng và phần mềm chính hãng của Apple vượt trội hơn so với mô hình 1 nền tảng phần mềm sử dụng chung cho nhiều hãng sản xuất phần cứng. Tính tới nay, điểm yếu lớn nhất của Android là tình trạng phân mảnh của nền tảng này: Android có quá nhiều phiên bản, cộng thêm mỗi nhà sản xuất phần cứng lại tạo ra các tùy chỉnh khác nhau, khiến Android trở thành nền tảng chỉ phổ biến về tên gọi. Để có được sức mạnh “có mặt khắp mọi nơi” – chiến lược mà Microsoft sử dụng để đánh bại Apple và mọi đối thủ trong kỷ nguyên máy tính cá nhân – Google cần phải thống nhất Android – một thách thức không hề nhỏ.

Microsoft nên cười hay khóc?

Microsoft nên vui mừng vì đã trở thành nhà cung cấp nền tảng phần mềm duy nhất không “gây thù oán” với chính đối tác phần cứng của mình, hay phải hoang mang liệu trên thị trường di động, để thành công phải tích hợp phần cứng và phần mềm, rằng mô hình tách rời sẽ không hiệu quả?

Các nhà đầu tư nghĩ gì?

Các nhà đầu tư của Google sẽ cảm thấy thế nào khi công ty chuẩn bị tham ra một loại hình kinh doanh có nguy cơ hủy hoại các mối quan hệ làm ăn quan trọng nhất.

Sự sụt giảm giá cổ phiếu của Google gần đây có thể cho thấy các nhà đầu tư không thích thú gì. Các nhà đầu tư đủ thông minh để nhận ra rằng kinh doanh phần cứng là lĩnh vực cạnh tranh tàn nhẫn mà Google chưa từng tham gia. Sản xuất và kinh doanh phần cứng bao gồm việc quản lý các chuỗi cung cấp, bộ phận, nhà máy, phân phối và tiếp thị cho khách hàng – Google có quá ít hoặc không có mấy kinh nghiệm, và bản thân Motorola cũng không phải người chơi xuất sắc ở các lĩnh vực này.

Thêm vào đó, mua Motorola là Google tiếp nhận thêm 19.000 người vào tổng số 29.000 nhân viên của hãng. Google tăng 60% nhân lực trong một công ty mà văn hóa doanh nghiệp vô cùng được coi trọng. Liệu Google có thực sự chuẩn bị các biện pháp quản lý cho thay đổi này?

Google vẫn còn có cơ hội để thuyết phục các nhà đầu tư: biến Motorola Mobility thành đối thủ cạnh tranh của Apple, phát triển một sản phẩm đỉnh như iPhone, nhưng việc đó lại hết sức khó khăn vì lực lượng phát triển phần cứng của Motorola Mobility không tinh nhuệ như của Apple. Còn nếu Google càng có hi vọng về khả năng “bắt chước” Apple, các đối tác càng có nguy cơ nổi loạn chống lại mối đe dọa mang tên Google.

Mua lại Motorola Mobility rõ ràng là một bước đi táo bạo của Google, nhưng quyết định này gây ra nhiều câu hỏi và thách thức hơn là giải pháp, nếu không nói là có khả năng dẫn tới một thảm họa to lớn.

Phạm Duyên

Theo Business Insider

Advertisements

Bình luận

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s