Trang chủ » Khác » Kinh doanh và Đức Phật

Kinh doanh và Đức Phật


Mặc dù đạo Phật dường như không liên quan gì đến các doanh nghiệp ngày nay nhưng suy cho cùng cả hai đều là những thành phần của cùng một tổng thể, và do đó có thể cùng áp dụng một số nguyên tắc tương tự nhau. Một doanh nhân thành đạt không phải chỉ có các kiến thức chuyên môn và thái độ làm việc tích cực mà còn phải có tinh thần và khát vọng xây dựng công cuộc kinh doanh mới. Để đảm bảo thành công trong kinh doanh, mỗi doanh nhân phải sàng lọc chân lý từ những sai lầm; và kiên định trong lời nói và hành động. Và mỗi doanh nhân phải kiên định rõ ràng – cho đến khi họ thực hiện thành công mục tiêu của mình trong bất kỳ lĩnh vực nào.

Lý tưởng của đạo Phật là đóng góp mà không mong chờ sự báo đáp và người Phật tử luôn mong đem lại lợi ích cho mọi chúng sinh trong mỗi hoạt động của mình. Với tuệ giác của Phật Pháp và tinh thần cống hiến vô ngã đó, người Phật tử có thể đóng góp cho xã hội bằng cách tạo ra những doanh nghiệp có khả năng làm lợi ích cho tất cả mọi người. Nếu những doanh nghiệp kinh doanh có thể để tinh thần “tất cả vì lợi nhuận” sang một bên và học hỏi tinh thần doanh nhân của đạo Phật, thì họ vừa có thể đạt được những thành tựu lớn lao hơn vừa đóng góp được nhiều hơn vào sự tiến bộ của xã hội.

Ngài Field là tiến sĩ Quản trị Nguồn nhân lực đồng thời là nhà tư vấn kinh doanh hơn 30 năm qua. Nhiều doanh nhân kỳ cựu ngưỡng mộ ông về sự hiểu biết và nhũng đóng góp quý báu của ông đối với ngành này. Trong cuốn sách này, ngài Field đã phân tích Tứ Diệu Đế trong bối cảnh hoạt động của hệ thống kinh tế. Ngài cũng chỉ cho chúng ta thấy con đường áp dụng thông điệp hạnh phúc của Đức Phật cho cộng đồng kinh doanh và giúp chúng ta cách làm việc để có được gia đình, sự nghiệp và cuộc sống hạnh phúc hơn.

Ý tưởng này trùng hợp với quan điểm nhân văn đạo Phật mà tôi ủng hộ. Nhân văn đạo Phật dạy cách áp dụng tinh thần siêu việt vào giải quyết các vấn đề thế gian; dạy chúng ta quan tâm đặc biệt tới hạnh phúc và sự lành mạnh của con người trong cuộc sống hiện tại và trong đời sống hàng ngày của chúng ta.

Ngài Field thường đến thăm Hội Phát triển Phật tử Quốc tế để trao đổi về Phật Pháp. Việc áp dụng giáo lý đạo Phật vào thực tế cuộc sống hàng ngày như ngài Field là rất hiếm hoi và đáng khen ngợi. Vì vậy, tôi rất hân hạnh được viết lời dẫn nhập này.

Hòa thượng Hsing Yun
Sáng lập Hội Phật Quang Quốc tế
Núi Phật Quang

– Trích sách “Kinh doanh và Đức Phật” –

Advertisements

Bình luận

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s