Trang chủ » Thủ Thuật » Chúc Tết cực vui bằng… phim hoạt hình

Chúc Tết cực vui bằng… phim hoạt hình


– Trong những ngày xuân rộn rã này, không ít người phải sống xa gia đình và không có cơ hội đón Tết cùng người thân. Để gửi đến những người mình yêu thương lời chúc chân thành và ý nghĩa nhất, có một giải pháp vô cùng thú vị và mới lạ đó là chúc Tết bằng… một đoạn phim hoạt hình vui nhộn.

State

Cách thực hiện không quá khó, không đòi hỏi kỹ xảo hoạt hình phức tạp mà chỉ cần đến một tiện ích chuyên dụng mang tên *State. Chương trình có dung lượng 125MB, bạn có thể tải tại địa chỉ: http://state.xtranormal.com/statepackage.exe.

Trước tiên, bạn truy cập vào trang chủ tại địa chỉ: www.xtranormal.com để đăng ký một tài khoản người dùng. Bạn nhập vào các thông tin cần thiết như tên tài khoản, địa chỉ email, mật khẩu, mô tả, ngày sinh, giới tính,… rồi nhấn nút Submit. Sau đó, bạn mở email vừa gửi đến hộp thư của mình rồi nhấn vào liên kết trong email để kích hoạt tài khoản. Tiếp theo dùng tên đăng nhập và mật khẩu vừa đăng ký để đăng nhập vào dịch vụ Xtra normal. Nếu thấy thành công nghĩa là tài khoản của bạn đã được tạo xong.

Bây giờ, bạn tiến hành cài đặt chương trình *State, chờ đến khi cài xong và kích hoạt chương trình, bạn dùng tên đăng nhập và mật khẩu đã đăng ký để đăng nhập vào chương trình rồi thực hiện các bước như sau:

Bước 1: Tại cửa sổ Welcome to State, bạn nhấn nút New Project hoặc Templates để khởi tạo dự án mới.

Bước 2: Bạn nhấn vào phong cảnh mẫu và chọn Next. Trong cửa sổ mới, bạn nhập tên địa điểm vào ô Chosse a location > nhấn chọn phong cảnh để dàn dựng phim > nhấn Next.

Bước 3: Chọn nhân vật nữ cho khung bên trái và nhân vật nam cho khung bên phải (hoặc ngược lại). Bạn nhớ đặt tên cho nhận vật tại ô text ngay bên trên nhân vật rồi nhấn Next.

Bước 4: Nhập lời thoại đầu tiên cho hai nhật vật vào hai ô tương ứng, vì là năm mới nên bạn nhập vào những lời chúc mừng tốt đẹp và ý nghĩa nhất. Sau đó, bạn nhấn Next và nhấn Finish để chấm dứt phần khởi tạo cơ bản.

Bây giờ, bạn sẽ được chuyển đến giao diện chính của việc dựng phim, bao gồm khung hiển thị phong cảnh và nhân vật đang diễn ở bên trên. Sau đó là thanh công cụ chứa các nút chức năng và bên dưới cùng là khung nhập lời thoại cho nhân vật. Khi rê chuột lên nhận vật, bạn sẽ thấy tên của họ xuất hiện. Lúc này, bạn đã có hai mẩu đối thoại, bạn nhấn vào nút Play Current Scenes  để xem thử hai nhân vật diễn như thế nào. Bạn sẽ thấy họ đứng như “trời trồng”, chỉ có đôi mắt hơi chớp và môi mấp máy nói chuyện. Thật khô cứng phải không nào!

Để nhân vật trở nên sinh động hơn, vừa nói chuyện vừa có những động tác giống như người thật, chương trình cung cấp ngay cho bạn những tiện ích thú vị ngay trên thanh công cụ để tạo thao tác diễn xuất (chỉ trong 2 giây), đó là: biểu lộ cảm xúc trên gương mặt (Facial Expression ), múa máy chân tay phụ họa cho lời nói của mình (Gesture), đi dạo (Walk), đứng tại chỗ (Posture), nhìn ngắm đối tượng (Look at Target), nhìn vào camera trong 2 giây (Look at Camera), lắc lư nghiêng đầu (Head Movement).

Bạn đặt con trỏ tại vị trí lời thoại mà nhân vật cần diễn xuất rồi nhấn vào nút thao tác tương ứng. Khi thấy trong khung lời thoại đã xuất hiện các biểu tượng diễn xuất, bạn nhấn nút Play để xem các thao tác có phù hợp với lời thoại hay chưa, nếu chưa thì bạn có thể xóa bỏ và chèn vào thao tác mới.

Mặc định chương trình chỉ cho bạn hai ô nhập lời thoại của hai nhân vật. Sau khi điền xong lời thoại cho hai ô này, bạn có thể tạo thêm nhiều ô thoại khác nữa để có thể nhắn gửi nhiều lời yêu thương, lời chúc mừng và thăm hỏi… đến người thân của mình. Bạn chỉ việc chọn menu Script và chọn lệnh Add Dialog Block để thêm ô thoại hoặc Delete Dialog Block để xóa bớt ô thoại.

Phía bên phải các công cụ này, nếu chọn Smart Camera  thì trong khi bộ phim trình chiếu, tự động máy quay sẽ có lúc thu cận cảnh khuôn mặt của nhân vật, đôi lúc phóng xa để thu toàn cảnh… khiến cho bộ phim trở nên rất tự nhiên và chuyên nghiệp.

Để thêm phần lãng mạn, bạn cần tạo nhạc nền cho phim bằng cách chèn biểu tượng Sound Effect  vào đầu phim. Kế đó, bạn nhấn nút Media ở cuối bên phải thanh công cụ sẽ xuất hiện khung chứa danh sách các bản nhạc tích hợp sẵn trong chương trình để bạn đưa vào bộ phim của mình (bằng thao tác kéo thả vào khung bên dưới).

Với nút Import Audio , bạn cũng có thể chèn những bản nhạc yêu thích (*.WAV, *.MP3) để làm nhạc nền cho phim.

Nếu muốn chúc mừng bằng chính giọng nói của mình, bạn nhấn nút Voice Over, trong cửa sổ hiện ra, bạn nhấn nút Override recording  rồi đọc vào lời chúc mừng và những điều muốn nhắn gửi đến người thân. Xong, nhấn Done. Lập tức, đoạn thoại này sẽ chèn vào ngay nhân vật bạn đặt con trỏ.

Một số công cụ cực kỳ hữu dụng hỗ trợ việc dàn dựng phim:

– Mặc định bạn sẽ ở chế độ hiển thị toàn cảnh quay (Location), nếu muốn chuyển qua góc cận cảnh với từng nhân vật, bạn nhấn nút Cast rồi nhấn vào tên diễn viên trong khung Cast ngay bên trên, lập tức trong khung chính giữa, máy quay sẽ tập trung vào nhân vật đó.

– Dịch chuyển nhân vật đến vị trí mới. Bạn không thích vị trí mặc định của nhân vật, dĩ nhiên bạn có thể đẩy lùi nhân vật đó ra sau hoặc cho tiến lên theo bên trái hay phải tùy ý muốn. Bạn chỉ việc chọn Move  > nhấn lên nhân vật > kéo và di chuyển xa gần tùy thích.

– Để nhân vật xoay người qua bên trái hoặc bên phải một chút, bạn nhấn nút Rotate  > nhấn lên nhân vật > xoay nhẹ cho đến khi đạt góc độ vừa ý.

– Nhân vật đang đứng dưới đất, bạn muốn nâng người đó đứng trên ghế hoặc mui xe hơi hay núp sau lùm cây… Chỉ việc chọn Lift  > nhấn lên nhân vật > kéo lên để nâng bổng nhân vật hoặc xuống để nhấn chìm nhân vật xuống (thậm chí cả nền đất).

Một điểm tiện lợi khác của chương trình giúp bạn dựng phim dễ dàng nhanh chóng hơn đó là bạn có thể điều khiển nhân vật với các tính năng vừa nêu trên chỉ với chuột phải. Khi nhấn chuột phải lên nhận vật, bạn sẽ được cung cấp các lệnh Place on floor, Delete, Move Object, Rotate Object, Lift Object mà khỏi phải nhớ các biểu tượng nút lệnh của chúng trên thanh công cụ.

– Xoay chiều không gian để có được góc nhìn từ hướng khác. Bạn chọn công cụ Orbit và nhấn chuột lên vị trí cần đặt trọng tâm rồi kéo chuột xoay cho đến khi có góc nhìn đẹp mắt. Công cụ Pan có tính năng tương tự, bạn nắm kéo qua bên trái hoặc bên phải sẽ có thể xoay theo góc độ nhìn tương ứng.

– Nếu muốn quan sát không gian ngoài góc độ nơi hai nhân vật đang đứng, bạn chọn công cụ Look rồi kéo chuột di chuyển đến phía cần quan sát.

– Có đôi lúc bạn muốn nhìn nghiêng không gian để quan sát theo một khía cạnh nào đó, bạn chỉ việc nhấn nút Roll. Để phóng lớn quang cảnh, bạn có thể dùng công cụ Dolly, Zoom hoặc Zoom to Selection.

Một bộ phim dù ngắn nhưng cũng phải có nhiều cảnh quay tại nhiều góc độ khác nhau để tránh nhàm chán. Chính vì thế, bạn chỉ nên tạo hai đến ba đoạn thoại cho mỗi cảnh quay. Sau đó, chọn menu Scenes > Add Scene > New Scene để chèn thêm cảnh quay mới. Tiếp theo, bạn dùng các công cụ xoay chiều không gian nêu trên (Orbit, Pan, Look…) để chuyển đến một góc quay mới dễ thương hơn.

Lúc này, bạn nhấn nút Actors ở cuối bên phải thanh công cụ lập tức sẽ xuất hiện khung Actors bên trên chứa các nhân vật. Bạn chỉ việc kéo nhân vật và thả vào phông cảnh để chèn nhân vật cho cảnh quay này. Kế tiếp, bạn chèn thêm ô thoại và nhập lời thoại cho nhân vật với các thao tác tương tự như ở cảnh trước.

Khi đã hoàn tất mọi thao tác chỉnh sửa và bạn đã có được một bộ phim hoạt hình chúc mừng năm mới tuy không dài nhưng chứa đựng biết bao tình cảm và những lời chúc tốt đẹp, bạn chọn menu File > Export Movie > chọn độ phân giải cho phù hợp (iPhone, Widescreen, Fullscreen, HD) > nhấn Choose > chỉ định nơi lưu trữ > nhấn Save. Cuối cùng, bạn có thể ghi ra đĩa VCD, DVD hoặc upload lên các dịch vụ chia sẻ video trực tuyến như Youtube để gửi tặng những người mình thương yêu nhất.

Advertisements

Bình luận

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s